Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả
Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

Chính vì lợi nhuận sâm Ngọc Linh mang lại cao, mà hiện nay có nhiều người vì lợi ích của mình mà không ngần ngại sử dụng các củ giống với sâm Ngọc Linh để làm giả. Trong đó, củ Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả nhiều nhất.

Sâm Ngọc Linh được xem là một trong 5 loài sâm đặc biệt quý hiếm. Và hiện nay qua các nghiên cứu, thì sâm Ngọc Linh là loài sâm tốt nhất thế giới. Không những giúp cơ thể cải thiện sức khỏe, bồi bổ mà sâm Ngọc Linh còn mang đến hiệu quả kinh tế rất cao cho người trồng sâm Ngọc Linh. Chính vì lợi nhuận sâm Ngọc Linh mang lại cao, mà hiện nay có nhiều người vì lợi ích của mình mà không ngần ngại sử dụng các củ giống với sâm Ngọc Linh để làm giả. Trong đó, củ Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả nhiều nhất.

 

Phân biệt Tam Thất hoang và sâm Ngọc Linh

 

Do có hình dạng giống với sâm Ngọc Linh mà Tam Thất hoang được dùng nhiều để làm sâm Ngọc Linh giả.

  • Hình dạng: 

+ Tam Thất hoang

Tam Thất hoang dài loằng ngoằng, có rất nhiều mắc. trên thân mọc ít nhất 2 đến 13 mắc/năm.  Củ Tam Thất không có củ gốc hoặc có nhưng củ rất nhỏ và rất ít rễ con xung quanh.

Tâm thất có nhiều loại nư Tam Thất gừng, Tam Thất móng trâu, Tam Thất hoang,… Tuy nhiên, trong các loại Tam Thất này thì Tam Thất hoang giống với sâm Ngọc Linh nhiều nhất.Tam Thất hoang được chia thành 5 loại dựa trên màu sắc của lõi Tam Thất: trắng- đỏ tía- xanh- vàng- xám ghi. Và trong 5 loại này chỉ có màu vàng và màu xám ghi có thể dùng trực tiếp mà không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Còn 3 loại còn lại nếu sử dụng trực tiếp có thể gây ngứa cổ, phồng rộp miệng hoặc có thể gây chết người.

+ Sâm Ngọc Linh:Củ sâm Ngọc Linh có gốc to rõ ràng và xung quanh có nhiều rễ. Mỗi năm chỉ mọc một thân và rụng tạo thành mắc sâm. Lõi sâm Ngọc Linh có màu vàng hoặc có thể có màu tím nhạt ở phần lõi thân.

  • Mùi vi:

+ Tam Thất hoang: Không có mùi thơm của sâm, vị đắng gắt khó chịu. Khi nhát các lát sâm cứng và xơ.

+ Sâm Ngọc Linh: Có mùi thơm dịu, vị đắng thanh. Khi bắt đầu ăn có vị đắng, sau khi vào tận cổ có vị ngọt và vị ngọt lưu đọng trong miệng lâu. Và khi nhai không ra nhiều nước.

  • Hoạt chất và kiểm định:

+ Tam Thất hoang: Trong Tam Thất hoang vẫn có thành phần GR2, G-RB1, G-Rg1 tương tự như trong sâm Ngọc Linh. Nhưng tỉ lệ của các hợp chất này chỉ bằng 60% của sâm Ngọc Linh.

+ Sâm Ngọc Linh: Có đầy đủ các hợp chất GR2, G-RB1, G-Rg1 và tất nhiên nó cao hơn Tam Thất hoang.

 

Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

 

Cách làm giả sâm Ngọc Linh từ Tam Thất hoang

 

Công nghệ này khá đơn giản, đó là họ lấy củ Tam Thất hoang có hình dáng giống sâm Ngọc Linh thật. Sau đó ngâm trong nước pha từ sâm Ngọc Linh thật để có mùi sâm.

Đối với cây Tam Thất thì có tới 3-4 đầu mầm, trong khí sâm Ngọc Linh chỉ có một đầu mầm. Và những cây Tam Thất hoang này trước khi thu hái để rao bán họ sẽ cắt bớt tỉa đầu mầm. Sao cho cây Tam Thất chỉ còn một đầu mầm giống với cây sâm Ngọc Linh. Và thường các thương lái sẽ chọn những cây có gốc phình to sao cho giống cây sâm Ngọc Linh. Với những người không có chuyên sâu về sâm Ngọc Linh thì rất dễ bị mắc lừa. Thậm chí đã có nhiều người đã bỏ ra một số tiền lớn nhưng đem về lại là cây sâm Ngọc Linh giả được làm từ Tam Thất hoang.

 

Tam Thất hoang được dùng làm sâm Ngọc Linh giả

 

Để không bị các chiêu trò lừa đảo của các thương lái. Thì khách hàng cần có kiến thức về sâm Ngọc Linh. Để có thể sở hữu sâm Ngọc Linh thật, xứng với số tiền mình bỏ ra. Khách hàng nên tìm những đơn vị có uy tín chuyên bán sâm Ngọc Linh và các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh.

 

Zalo
Zalo