Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh
Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là cây thảo dược quý sông lâu năm, thân thảo. Từ lâu sâm Ngọc Linh được đồng bào dân tộc sử dụng như các phương thuốc chữa bệnh. Sâm Ngọc Linh được xem là một trong năm loại sâm đặc biệt quý hiếm. Hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh là cây thảo dược quý sông lâu năm, thân thảo. Từ lâu sâm Ngọc Linh được đồng bào dân tộc sử dụng như các phương thuốc chữa bệnh. Sâm Ngọc Linh được xem là một trong năm loại sâm đặc biệt quý hiếm. Hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Cùng nhiều nghiên cứu hàn lâm khoa học trên thế giới chứng minh sâm Ngọc Linh là vị thuốc đặc biệt quý. Sâm Ngọc Linh đứng đầu cả Nhân sâm triều tiên, nhân sâm mỹ, nhân sâm Trung Quốc. Đây là những loại nhân sâm khi nhắc tên chắc hẳn ai cũng biết. Sâm Ngọc Linh quý hiếm như vậy tại sao người ít người Việt biết đến sâm Ngọc Linh. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 

Sâm Ngọc Linh

 

Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo đã được phát hiện vào nawm1973 bởi đoàn điều tra dược liệu của Ban Dân Y khu V, tại núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Kontum và Quảng Nam. Đến năm 1985 hai nhà khoa học là TS.Hà Thị Dụng và TS. Grushvitsky xác định sâm Ngọc Linh là một loài mới của thực vật Việt Nam, thuộc chi Panax, họ nhân sâm (Araliaceae) và đặt tên khoa học là Panax Vietnamensis.

Sâm Ngọc Linh chỉ có 2 tỉnh Quảng Nam và Kontum mới có. Và trong hai tỉnh này chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông của Kontum và huyện Nam Trà My của Quảng Nam là mới có sâm Ngọc Linh.

Những kết quả nghien cứu phân tích rễ và củ sâm Ngọc Linh, các nhà khoa học xác định có 52 hợp chất saponin, trong đó 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ và 26 saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác.

Như vậy, sâm Ngọc Linh chứa nhiều hợp chất saponin nhất trong các loài sâm và được xem là loài sâm tốt nhất hiện nay.

 

Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

 

Tại sao sâm Ngọc Linh ít biết đến

 

Sâm Ngọc Linh được xếp vào một trong năm họ sâm đặc biệt quý hiếm có giá trị bậc nhất thế giới. trong sâm Ngọc Linh có tới 52 hợp chất saponin có ở phần rễ, củ của sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh quý hiếm, giá trị cao như vậy. Tại sao người Việt ít biết đến. Sau đây là một số lý do:

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm. Sâm Ngọc Linh chỉ phù hợp với thổ nhưỡng tại một số huyện tại hai tỉnh Kontum và Quảng Nam. Việc di thực sâm Ngọc Linh ra vùng đất khác đều chưa đạt kết quả như mong muốn. Hiện việc phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh tại hai tỉnh Kontum và Quảng Nam còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ.

Việc nghiên cứu tạo sinh khối tế bào sâm Ngọc Linh tuy đã đạt được những thành công khả quan nhưng cũng chưa áp dụng đại trà vào thực tế. Việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống, tiêu chuẩn chất lượng giống chưa được quan tâm.

 

Tại sao ít người việt biết đến sâm Ngọc Linh

 

Chúng ta chưa có chiến lược và kế hoạch cụ thể, hữu hiệu từ Bộ Y Tế. Cũng như các viện nghiên cứu sâm, doanh nghiệp trong việc phát triển và marketing trên phạm vi toàn quốc cũng như nước ngoài. Thị trường kinh doanh buôn bán sâm Ngọc Linh chưa được quản lý chặt chẽ. Tình trạng sâm Ngọc Linh giả thật tràn lan, giá dao động từ chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng nên ít người biết đến.

Vấn đề tiếp theo là giá của sâm Ngọc Linh quá đắt. Chính vì thế có nhiều đối tượng không có khả năng mua sâm Ngọc Linh để dùng. Sâm Ngọc Linh chủ yếu chỉ có tầng lớp trung lưu mới có khả năng chi trả số tiền lớn để mua sâm Ngọc Linh sử dụng.

Trên thực tế, như chúng ta biết chỉ có trong giới đông y hay người chuyên chơi sâm, đại gia hay các thương lái buôn bán về sâm thì mới biết nhiều về sâm Ngọc Linh. Biết về chất lượng cũng như giá trị mà sâm Ngọc Linh mang đến.

 

Zalo
Zalo