Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng
Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng hiệu quả tốt hơn

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng đang được bán nhiều trên thị trường. Đó là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Bởi sâm ngọc linh tự nhiên nếu thật sự còn thì số lượng của nó là rấ ít và giá của nó cực kỳ đắt.

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng đang được bán nhiều trên thị trường. Đó là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Bởi sâm ngọc linh tự nhiên nếu thật sự còn thì số lượng của nó là rấ ít và giá của nó cực kỳ đắt. Nhưng một thực tế là sâm ngọc linh hiện nay lại đang được bán với giá được xem là bình thường. Vậy sâm đó là sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng?

 

Thực trạng sâm ngọc linh tự nhiên và sâm trồng

 

Khoảng 10 năm đổ lại đến nay, sâm ngọc linh tự nhiên được khai thác ồ ạt không kiểm soát. Nếu ban đầu lúc khi chưa phát hiện và biết đến công dụng thần kỳ của sâm ngọc linh rừng, bạn có thể tìm thấy cả vùng rộng xuất hiện cây thảo dược quý này. Thì sau đó những vùng rộng đó mất dần, sâm ngọc linh rừng trở nên khan hiếm.

Một đặc điểm nữa khiến sâm ngọc linh khan hiếm là đặc điển sinh trường và đặc điển thổ nhưỡng. Chỉ phát triển tại các vùng đất ẩm giàu dinh dưỡng trong các khu rừng nguyên sinh.

Nhiều chuyên gia trong việc tìm kiếm săn sâm ngọc linh tự nhiên đã có khẳng định răng sâm ngọc linh tự nhiên gần như không còn. Việc xuất hiện bán trên thị trường với mác sâm tự nhiên đó chủ yếu là sâm trồng.

Có nhiều hộ người dân tại khu vực Kon Tum và Quảng Nam định hướng phát triển nhân giống hay bán sâm ngọc linh mà họ đã trở thành triệu phú. Các hộ dân gần nhau cùng ngồi lại, bảo vệ rừng và cùng phát triển sâm ngọc linh. Bằng cách trồng sâm ngọc linh bán tự nhiên. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều người trồng sâm ngọc linh hoàn toàn nhân tạo bằng cách như nuôi cấy mô…

Vậy làm sao để bạn nhận biết được sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng chuẩn trong khi trên thị trường khan hiếm sâm ngọc linh thật, nhiều sâm giả.

 

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

 

Nhận biết sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

 

Sâm ngọc linh tự nhiên là hoàn toàn chịu ảnh hưởng trực tiếp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều yếu tố khác. Chính sự chống trọi, sự vươn lên trong khó khăn nên chắc chắn nó sẽ khỏe và dẻo dai hơn rất nhiều so với sâm ngọc linh được chăm bẵm, không chịu cực khổ. Cây sâm ngọc linh rừng sẽ nhỏ cứng, củ sâm đủ mọi hình dạng kích thước tuy nhỏ nhưng chắc thịt nên so về trọng lượng nặng hơn nhiều sơ với sâm trồng.

Ngược lại với sâm ngọc linh tự nhiên là sâm trồng. Với sâm trồng củ sâm đồng đều, to nhưng nhẹ. Củ sâm trồng bóng, ít sần sùi, ít mắt hơn so với sâm tự nhiên mọc trong rừng.

Một cách nhận biết nữa là mắt tuổi. Bởi sâm trồng rất ít có sâm trên 10 năm tuổi. Mỗi năm tuổi của sâm ngọc linh thể hiện 1 mắt sẹo. Vào đầu tháng 1 hàng năm, sâm xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông, thân khí sinh lớn dần lên thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa và kết quả. Tháng 7 bắt đầu có quả chín và kéo dài đến tháng 9. Cuối tháng 10, phần thân khí sinh tàn lụi dần, lá rụng, để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm và cây bắt đầu giai đoạn ngủ đông hết tháng 12.

 

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng

 

Chính căn cứ vào vết sẹo trên đầu củ mỗi mùa đông đến mà người ta có thể nhận biết cây sâm bao nhiêu tuổi. Với cây sâm trồng phải ít nhất 3 năm tuổi tức trên củ có một sẹo (sau 3 năm đầu sâm chỉ rụng một lá) mới có thể khai thác, khuyến cáo là trên 5 năm tuổi.

Sâm ngọc linh tự nhiên hay sâm trồng trên thị trường bạn nên phân biệt rõ ràng. Nếu sâm trồng sẽ có giả rẻ hơn nhiều so với cây sâm ngọc linh tự nhiên.

 

Zalo
Zalo