Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả
Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường sâm giả ngày càng tràn làn, thủ đoạn làm giả sâm ngọc linh cũng vô cùng gian xảo. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một số loại củ dùng làm sâm ngọc linh giả.

Sâm ngọc linh không những có tác dụng bồi bổi sức khỏe, giảm căng thẳng, tăng thể lực, giúp huyết áp, tim mạch hoạt động ổn đinh… Mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng sâm. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường sâm giả ngày càng tràn làn, thủ đoạn làm giả sâm ngọc linh cũng vô cùng gian xảo. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu một số loại củ dùng làm sâm ngọc linh giả.

 

Một số loại củ dùng làm sâm ngọc linh giả

 

  • Dùng củ tam thất chế thành sâm ngọc linh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và tỉnh Kontum xuất hiện nhiều thương lái từ miền Bắc vào địa bàn hai tỉnh. Đưa cây tam thất và rao bán là sâm ngọc linh. Thậm chí, cây tam thất con cũng giả là sâm Ngọc Linh non. Và đối với cây tam thất thì có tơi 3-4 đầu mầm, trong khí sâm ngọc linh chỉ có một đầu mầm. Và những thương lái sẽ gọt tỉa tam thất sao cho giống sâm ngọc linh thật. Sau đó họ đưa hàng lên vùng trồng sâm, thuê người dân địa phương đưa xuống vùng xuôi rao bán là sâm ngọc linh.

Công an tỉnh Quảng Nam đã phát hiện đường dây tiêu thụ sâm Ngọc Linh giả liên tỉnh. Và theo các đối tượng khai nhận, nguồn củ đốt Sâm Ngọc Linh thực chất là củ vũ diệp tam thất được đưa từ Trung Quốc vào tỉnh Kontum. Đó là họ lấy củ vũ diệp tam thất có hình dáng giống sâm ngọc linh thật. Sau đó ngâm trong nước pha từ sâm ngọc linh thật để có mùi sâm.

Ngoài ra thương lái còn tinh vi hơn, lợi dụng sự cả tin của người tiêu dùng. Bọn chúng thuê xe biển số Quảng Nam đưa sâm lên Kontum và rao bán sâm ngọc linh giả, và rêu rao là sâm ngọc linh thật. Và thuê biển số xe KonTum đưa sâm ra Quảng Nam rao bán.

 

Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

 

 

  • Sử dụng loại sâm có ở biên giới Việt Nam và Trung Quốc.

Loài sâm này cùng chi Panax. Qua xét nghiệm DNA, thì thành phần của loài sâm này giống tới 97% sâm ngọc linh thật.

 

Một số loại củ được dùng làm sâm ngọc linh giả

 

  • Sử dụng củ ráy làm giả sâm ngọc linh

Là loại cây mọc phổ biến ở vùng núi , nhiều nhất ở Tây Nguyên và những vùng có khí hậu nóng ẩm. nhìn qua hình dạng cây ráy giống với cây khoai môn, lá có hình trái tim và hơi dài, phần thân mỏng mềm. có chiều cao từ 30cm đến 1,5m. phần rễ biến thành củ dài có nhiều đốt ngắn. đây chính là phần được dùng để làm giả sâm ngọc linh.

Thường thì một cây củ ráy có giá là 200 nghìn đồng nhưng khí đưa vào xưởng sản xuất sâm giả, qua sơ chế hình dạng. Sau đó nó được bán với giá cap gấp hàng trăm lần.

Củ ráy sau khi được đưa về, rửa sạch luộc nhiều lần cho bớt chất ngứa và độc. Sau đó đem phơi nắng cho ráo nước. Tiếp theo quá trình, là người ta ngâm vào dung dịch corticoid đậm đặc để qua đem. Hôm sau đem phơi dưới nắng.

Sau khi hoàn thành những bước trên, củ ráy được ngâm vào thứ nước hồng đẳng sâm. Ngâm và phơi một tuần thì thành sâm ngọc linh giả.

Ngoài ba loại trên được sử dụng làm sâm ngọc linh giả, thì hiện nay người ta sử dụng xác sâm ngâm tẩm hóa chất để bán ngoài thị trường. Nhìn qua thì giống nhân sâm thật, nhưng thực chất chỉ là xác sâm, ruột sâm đã bị rút bán cho các công ty dược. Còn xác sâm được ngâm tẩm hóa chất sao cho mùi vị giống với nhân sâm, rồi bán ngoài thị trường.

Với công nghệ thủ công này, sản phẩm sẽ nặng ký có mùi thơmđặc trưng và vị ngọt giống như nhân sâm thật.

Thị trường sâm giả tràn làn, chính vì thế bạn cần tìm những đơn vị uy tín, tìm hiểu kỹ về sâm ngọc linh. Để không phải bỏ ra số tiền lớn để mang về sâm ngọc linh giả, không những mất tiền mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

 

Zalo
Zalo