JA slide show

Fanpage nơi chia sẻ tổng hợp kiến thức và phản hồi ý kiến bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm

Sâm Ngọc Linh giả tại Thánh Địa Sâm Ngọc Linh

Email In PDF.

Sâm Ngọc Linh giả tại Thánh Địa Sâm Ngọc Linh

Xã Măng Ri và Ngọc Lây của huyện Tu Mơ Rông là vùng thánh địa của sâm Ngọc Linh. Thế nhưng nơi đây lại là thị trường bán sâm Ngọc Linh giả lớn nhất hiện nay .

Trao đổi với chúng tôi ông A Đăng, Phó công an xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, nói là sống trên vùng đất sâm Ngọc Linh gần hết cuộc đời nhưng loại củ sâm trồng nho nhỏ thì ông thấy rồi nhưng còn củ sâm tự nhiên lấy từ núi Ngọc Linh cao gần 2.600 m kia thì từ ba năm trở lại đây ông không thấy nữa.

Ông A Đăng chia sẽ với chúng tôi. Nhớ lại trong ký ức của mình, ông A Đăng vẫn nhớ chuyện già làng và đàn ông ở đây mỗi lần đi rừng Ngọc Linh về đều mang cả ba lô hay non non 1/3 bao đựng gạo (loại 25 kg) củ sâm Ngọc Linh. Sau đó, sợ sâm Ngọc Linh lên  mốc nên mang ra phơi khô để đó dùng dần Còn Bí thư Xã đoàn Măng Ri, anh A Mon kể: “Hồi đó không ai biết mua bán sâm Ngọc Linh như thế nào đâu. Cha tôi đi rừng về vác cả bao sâm và chia cho tụi tôi mỗi đứa vài củ. Tụi tôi đợi mấy người bán kem dạo hay bong bóng vào đổi. Cứ mỗi củ sâm đổi được... một cây kem, hoặc hai cái bong bóng thổi chơi”.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng Phó bí thư Huyện ủy Tu Mơ Rông, ông Đỗ Tấn Dạng bảo: “Đó hoàn toàn là sự thật. Hồi tụi tôi đi công tác ở xã Măng Ri, đồng bào cho ít thì 4-5 củ sâm, nhiều thì cả chục củ, nhưng không thèm lấy vì mang trên ba lô... nặng mệt, nên không thèm  lấy”.

Đường bê tông vào UBND xã Măng Ri dài hơn 500 m, có hàng loạt quán mọc lên. Ngô Minh Nhựt, vào buôn bán gần 10 năm ở đây khẳng định: “Quán nào cũng mua bán sâm Ngọc Linh hết. Có điều đến hôm nay tìm được củ sâm Ngọc Linh tự nhiên chính hiệu còn khó khăn hơn hơn vàng”. Ấy vậy mà sâm Ngọc Linh tự nhiên được chào bán như khoai lang khoai mì ở xứ này và cả trên thị trường nữa. Thật chí các công ty được đăng ký cũng bán sâm Ngọc Linh tự nhiên như khoai mì khoai từ

Tôi ngỏ ý muốn mua củ sâm nhỏ để dùng, Nhựt lắc đầu: “Quán em không có. Còn hàng chục quán ở đây, nếu có chỉ một vài quán thôi, mà có cũng chỉ vài củ, may mắn lắm mới mua được”.

Thế rồi Nhựt khuyên khách nên mua sâm Ngọc Linh được trồng, không nên mua sâm tự nhiên vì “sâm bây giờ giả tận... ruột” dù chúng tôi đang đứng tại Măng Ri, nơi được coi là “thánh địa” của sâm Ngọc Linh ở Kon Tum.

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, bởi đâu đâu người ta cũng rao bán sâm tự nhiên Kon Tum mà vì sao tại “vùng đất thánh địa của Sâm Ngọc Linh” lại nói là sâm Ngọc Linh giả? Nhựt giải thích: Mấy năm nay, sâm Ngọc Linh có giá, đoàn người bản xứ lên núi Ngọc Linh tìm sâm ngày càng nhiều, vơ sạch từ lớn đến nhỏ để bán, dù việc này đã bị cấm từ lâu. Vì vậy sâm Ngọc Linh hiếm dần đó.

“Lâu lâu có người tìm được củ sâm. Vừa ra tới đầu rừng đã có người mua nóng ngay, có đâu nữa mà mang về bán cho các hàng quán tại chỗ, nói gì đến quán xá ở ngoài huyện và các thành phố lớn huống chi là các công ty buôn bán trên mạng”, Nhựt chia sẽ

Theo giới thiệu của một người quen, chúng tôi vào nhà một chủ buôn bán sâm Ngọc Linh ở thị trấn Đăk Tô (Kon Tum) “xem hàng”. Ban đầu, chị H. chủ nhà hồ hởi vào trong nhà mang ra một gói to, mở mấy lớp giấy báo, ni lông, hai củ sâm to bằng ngón tay cái, dài khoảng gang tay còn nguyên lá rất đẹp. Chị V., bảo là hàng hiếm, mới mua được vài ngày và nếu mua sẽ bán giá 20 triệu đồng. Cũng theo chị V., lâu nay sâm Ngọc Linh giả phần nào đã làm hạ giá của sâm Ngọc Linh thật.

Thực tiễn trên cho thấy sâm Ngọc Linh tự nhiên tại vùng đất thánh địa cũng không còn lấy đâu ra cho các tổ chức cá nhân rần rộ đăng bán. Quý khách hàng nên thật trọng đừng để mắc phải bẫy của các đối tượng bán hàng bất lương tâm này

Hệ thống website bán sâm Ngọc Linh

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Miền Nam : Số 21A, đường số 2, KP.9, P.Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TPHCM

Miền Bắc : Nguyễn Sơn, P.Gia Thụy, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

Miền Trung : 67 Hai Bà Trưng, TP.Quy Nhơn, Bình Định

Miền Tây: Trần Quang Diệu, Phường An Thới, Quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ

GIAO SẢN PHẨM TRÊN TOÀN QUỐC

Hotline: 0904 890 895 (Mr Cao)

Email: Davidcao@hotmail.com.vn

Web:
http://bansamngoclinh.com/